• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…

Tác giả Mỹ lo ngại "siêu nhà xuất bản" sẽ chi phối thị trường sách

Các thành viên của doanh nghiệp sách và các tổ chức liên quan phản đối việc Penguin Random House mua lại Simon & Schuster.

Mới đây, Bertelsmann - công ty mẹ của Penguin Random House (PRH) - đã giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu mua lại Simon & Schuster (S&S) với giá 2,2 tỷ USD.

The New York Times nhận định thỏa thuận này đạt được sẽ đánh dấu cho sự ra đời của một “siêu nhà xuất bản” (megapublisher) đầu tiên trên thế giới.

Một số cá nhân, đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp xuất bản đưa ra ý kiến phản đối thương vụ này.

Hiệp hội Tác giả Mỹ cho rằng siêu nhà xuất bản mới này sẽ chiếm khoảng 50% tổng số sách thương mại. Nhiều người lo ngại điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng lớn trong ngành xuất bản Mỹ.

Trước đó, giám đốc điều hành toàn cầu của Penguin Random House Markus Dohle tiết lộ với Publisher Weekly thị phần xuất bản của PRH là 14,2% và của S&S là 4,2%.

Nhiều người khác ước tính thị phần hai đơn vị xuất bản kết hợp sẽ chiếm 1/3 thị trường sách Mỹ.

PRH mua lai S&S anh 1

Trụ sở Simon & Schuster tại New York. Ảnh: Krista Schlueter/The New York Times.

Tại Mỹ, 5 thương hiệu xuất bản lớn nhất (Big 5), theo thứ tự là: Penguin Random House, Hachette Book Group, Harper Collins, Simon & Schuster, Macmillan.

Một trong số những lo ngại của Hiệp hội Tác giả là sự giảm cạnh tranh giữa các nhà xuất bản khi “Big 5” trở thành “Big 4”. Đối với các tác giả, điều đó có nghĩa sẽ có ít đơn vị xuất bản cạnh tranh với các bản thảo của họ, chắc chắn sẽ làm giảm khoản tiền ứng trước dành cho tác phẩm của người viết sách.

Đại diện hiệp hội tác giả Mỹ cũng cho rằng lịch sử những cuộc hợp nhất trong xuất bản cho thấy các tác giả bị tổn hại nhiều. Những vụ sáp nhập như vậy có thể sẽ hủy hợp đồng, sa thải biên tập viên, làm giảm lựa chọn nhà xuất bản của tác giả.

Hiệp hội Tác giả đã kêu gọi bộ tư pháp Mỹ phản đối việc PRH mua lại S&S, từ chối cho phép hợp nhất hơn nữa ngành xuất bản Mỹ.

Bên cạnh đó, Allison Hill - Giám đốc điều hành của hiệp hội Những người bán sách Mỹ - cũng viết thư công khai phản đối việc sáp nhập hai ông lớn ngành xuất bản nước này.

“Thông báo PRH - nhà xuất bản lớn nhất trong số các nhà xuất bản thuộc nhóm ‘Big 5’ - đang mua S&S là đáng báo động”, Allison Hill viết. “Với tư cách người đứng đầu trong ngành xuất bản, việc PRH mua lại một nhà xuất bản khác trong nhóm ‘Big 5’, giảm xuống còn ‘Big 4’, nghĩa là quá nhiều quyền lực với tác giả và độc giả sẽ tập trung trong một tập đoàn duy nhất”, bà Hill viết.

Việc ViacomCBS bán thương hiệu Simon & Schuster được cho là sẽ định hình lại ngành xuất bản Mỹ, vốn là ngành kinh doanh hấp dẫn, tiềm năng. Nhiều công ty lớn tại Mỹ đã và đang cạnh tranh để có được các tác phẩm, cây bút bán chạy.

Y Nguyên (Zingnews.vn)

Viết bình luận


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng