• Gợi ý từ khóa:
 • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…

Ra mắt sách cuối cùng của Stephen Hawking

Nhà vật lý Stephen Hawking giải đáp bí ẩn vũ trụ trong sách cuối cùng "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn", vừa được dịch sang tiếng Việt.

Sách gồm các ghi chép, bài phỏng vấn và bài giảng của Stephen
Hawking
 trong nhiều năm. Người nhà và bạn bè cùng tập hợp, biên soạn, sau khi ông qua đời vào năm 2018. Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn (Brief Answers to the Big Questions) là thành quả một đời cống hiến cho khoa học, thể hiện góc nhìn của một người uyên bác vật lý về các vấn đề vũ trụ.

Bìa sách Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn. Nguyễn Văn Liễn chuyển ngữ, NXB Trẻ phát hành vào tháng 9. Ảnh: NXB Trẻ.

Bìa sách "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn". Nguyễn Văn Liễn chuyển ngữ, NXB Trẻ phát hành vào tháng 9. Ảnh: NXB Trẻ.

Tác phẩm tập hợp câu trả lời cho 10 câu hỏi ông thường được mọi người đặt ra. Nhà vật lý trả lời trên đời này không có Thượng Đế vì không ai sáng tạo ra vũ trụ, quyết định vận mệnh con người. Vì thế, cả thiên đường lẫn thế giới bên kia đều không có thật. Ông cho rằng khi chết, con người trở về cát bụi. Khi cú nổ lớn "Big Bang" xảy ra - vũ trụ mới được thiết lập, thời gian xuất hiện.

Một số câu hỏi khác được giải đáp ngắn là: Liệu chúng ta có thể dự đoán tương lai không? Bên trong lỗ đen có gì? Du hành thời gian có khả thi không? Có chăng dạng sống khác trong vũ trụ? Stephen Hawking sau cùng cho rằng ông có thể du hành qua vũ trụ, thám hiểm các lỗ đen, quay về nơi khởi đầu của thời gian bằng trí tưởng của mình và các định luật vật lý.

Theo Guardian, Stephen Hawking đơn giản hóa những vấn đề phức tạp. Như cách hố đen tạo ra hai loại năng lượng dương (positive energy) và năng lượng âm (negative energy) như lỗ sâu - cho phép du hành thời gian, được ông giải thích qua một ví dụ. Khi con người tạo nên một ngọn đồi, họ cần đào đất để lấy cát bồi đắp. Vì thế, một cái hố hình thành song song với ngọn đồi. Tương tự, vũ trụ luôn cần hai loại năng lượng để tạo thế cân bằng.

Hawking nhấn mạnh loài người phải tiếp tục chinh phục vũ trụ, tìm kiếm những vùng đất mới. Ông tin 50 năm nữa, nhân loại sẽ giải mã bí mật hố đen, hiểu về nguồn cội của mình, khám phá liệu có sự sống nào khác ngoài Trái Đất. Tuy nhiên, con người phải chắc rằng trong tương lai, họ đủ thông minh để kiểm soát sức mạnh công nghệ. Tác giả cảnh báo chiến tranh hạt nhân, trí thông minh nhân tạo, biến đổi gen có thể tiêu diệt cuộc sống nếu con người thiếu cẩn trọng.

Ông yêu quý Trái Đất vì tình cảm giữa người với người. Tác giả viết: "Tôi vinh dự đóng góp kiến thức vật lý. Tuy nhiên, vũ trụ sẽ trống rỗng nếu nó không dành cho những người mà tôi yêu mến, khi đó mọi định luật tự nhiên sẽ không còn kỳ diệu". Vì thế, tuy nghĩ rằng trong tương lai thế hệ trẻ có thể trả lời những câu hỏi lớn, ông mong con người trước mắt nên tận dụng công nghệ, kỹ thuật để cứu giúp những người đói khổ, tìm kiếm nguồn nước sạch, năng lượng tái tạo mới. Nhờ khơi gợi sự tò mò về vũ trụ, tác giả qua cuốn sách kêu gọi sự quan tâm đến thế giới hiện tại, cố gắng giữ gìn cuộc sống tươi đẹp cho tương lai.

Nhà vật lý, toán học Stephen Hawking. Vì mắc bệnh thần kinh cột sống, ban đầu ông sử dụng nạng để di chuyển, sau đó phải dùng đến xe lăn. Trong hoàn cảnh như vậy, ông vẫn không ngừng nghiên cứu khoa học.Mục tiêu của tôi rất đơn giản. Đó là hiểu toàn bộ về vũ trụ, vì sao vũ trụ lại như vậy và vì sao nó tồn tại, ông chia sẻ. Ảnh: Andrew Cowie

Nhà vật lý, toán học Stephen Hawking. Bệnh Lou Gehrig khiến ông chỉ có thể động đậy ngón tay và cử động mắt, nhưng không ảnh hưởng trí tuệ và khả năng tư duy. Ông từng cho biết: "Mục tiêu của tôi rất đơn giản. Đó là hiểu toàn bộ về vũ trụ, vì sao vũ trụ lại như vậy và vì sao nó tồn tại". Ảnh: Andrew Cowie.

Stephen Hawking (1942 - 2018) là nhà vật lý lý thuyết, giảng dạy Toán học tại Đại học Tổng hợp Cambridge, Anh, trong 30 năm. Năm 21 tuổi, ông mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên còn gọi là bệnh Lou Gehrig, một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể. Ông được chẩn đoán chỉ sống thêm hai năm. Tuy nhiên, dạng bệnh Hawking mắc phải tiến triển chậm hơn bình thường, nhờ đó ông sống tiếp hơn nửa thế kỷ.

Năm 2013, Hawking nhận giải Breakthrough nhờ khám phá ra bức xạ lỗ đen, đóng góp nhiều nghiên cứu về lượng tử vũ trụ sơ khai. Ông có sự nghiệp viết lách đồ sộ. Năm 1988, tác giả ra mắt Lược sử Thời gian - tái bản nhiều lần ở khắp thế giới. Các đầu sách khác là Black Holes and Baby Universes and Other Essays (1993), The Universe in a Nutshell (2001), On The Shoulders of Giants (2002), A Briefer History of Time (1954), The Grand Design (2010)...

Quỳnh Quyên (Vnexpress.net)

Bình luận

 • avatar

  KateGon8915
  XEvil 6.0 tự động giải quyết hầu hết các loại captcha, Bao gồm cả những loại bạn!: ReCaptcha-2, ReCaptcha-3, Hotmail, Google captcha, Solve Media, BitcoinFaucet, Steam, +12000 + hCaptcha, ReCaptcha Enterprise hỗ trợ trong xevil mới 6.0! 1.) Nhanh chóng, dễ dàng, chính xác XEvil là kẻ giết người captcha nhanh nhất trên thế giới. Nó không có giới hạn giải quyết, không có giới hạn số chủ đề bạn có thể giải quyết ngay cả 1.000.000.000 captcha mỗi ngày và nó sẽ có giá 0 (ZERO) USD! Chỉ cần mua giấy phép cho 59 USD và tất cả! 2.) Một số Api hỗ trợ XEvil hỗ trợ hơn 6 API khác nhau, được biết đến trên toàn thế giới: 2captcha.com, anti-captcha (antigate), RuCaptcha, death-by-captcha, etc. chỉ cần gửi captcha của bạn thông qua yêu cầu HTTP, như bạn có thể gửi vào bất kỳ dịch vụ đó - Và XEvil sẽ giải quyết captcha của bạn! Vì Vậy, XEvil tương thích với hàng trăm ứng dụng CHO SEO/SMM/khôi phục mật khẩu/phân tích cú pháp/gửi bài/nhấp chuột/cryptocurrency/vv. 3.) Hỗ trợ hữu ích và hướng dẫn sử dụng Sau khi mua, bạn có quyền truy cập vào một công nghệ tư nhân.diễn đàn hỗ trợ, Wiki,Skype / telegram hỗ trợ trực tuyến Các nhà phát triển sẽ đào Tạo XEvil để loại captcha CỦA BẠN miễn phí và rất nhanh - chỉ cần gửi cho họ ví dụ 4.) Làm thế nào để có được sử dụng thử Nghiệm Miễn Phí Của XEvil phiên bản đầy đủ? - Cố gắng tìm kiếm Trong Google "Home of XEvil" - bạn sẽ tìm Thấy Ip với cổng mở 80 của người sử Dụng XEvil (click VÀO BẤT KỲ IP để đảm bảo) - cố gắng gửi captcha của bạn thông qua 2captcha api ino Một Trong Những IPs đó - nếu BẠN có LỖI KHÓA XẤU, CHỈ cần tru IP KHÁC - thưởng thức! :) - (nó không làm việc cho hCaptcha!) CẢNH báo: MIỄN PHÍ XEVIL DEMO không hỗ trợ ReCaptcha, hCaptcha và hầu hết các loại captcha! http://XEvil.Net/
 • avatar

  Davidcon
  price of lyrica in canada
 • avatar

  TommyEmuct
  plaquenil tabs
 • avatar

  Riclet
  how can you get amoxicillin zithromax buy online
 • avatar

  ZakCok
  order lisinopril from mexico

Viết bình luận


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng