• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…
Hết hàng

Nhiệt đới gió mùa

Mã sản phẩm: SP191

Dù viết về đề tài chiến tranh nhưng lần này nhà văn lại nhìn qua cuộc chiến đau thương trong một gia đình. Trong Nhiệt đới gió mùa, một người đàn ông sống chung với vợ cả và vợ lẽ. Mỗi người đều có một cậu con trai...
64.000₫
Hết hàng

Dịch vụ của chúng tôi

Vận chuyển toàn quốc

Thanh toán Online hoặc khi nhận hàng

Hết hàng


Chi tiết sản phẩm

Dù viết về đề tài chiến tranh nhưng lần này nhà văn lại nhìn qua cuộc chiến đau thương trong một gia đình. Trong Nhiệt đới gió mùa, một người đàn ông sống chung với vợ cả và vợ lẽ. Mỗi người đều có một cậu con trai nhưng rồi cơm không lành canh không ngọt, ghen tuông xảy ra mỗi ngày. Lần nọ, sau trận cãi vã, người vợ lẽ chạy ra khỏi cửa, vấp phải đinh thợ mộc và vĩnh viễn mất đi con mắt. Sau tai nạn, hai mẹ con người vợ lẽ bỏ đi biệt tích. Trải qua năm tháng, con trai bà vợ lẽ và bà vợ cả gặp nhau khi họ khác chiến tuyến. Con bà vợ lẽ đã đòi "món nợ" năm xưa cho mẹ bằng cách móc một con mắt con bà vợ lớn.

Về tâm trạng của nhân vật, nhà văn Lê Minh Khuê viết: “Vùng nhiệt đới gió mùa mang theo hơi ẩm từ biển vào luôn gây ra cho con người ta những cơn bức bối khó chịu không biết trút vào đâu người ta hay trút vào nhau. Dải đất hẹp trần trụi chạy dọc biển Đông nhiều khi nhìn trên bản đồ thấy mong manh như làn khói, gió biển thổi mạnh là có thể cuốn phăng, con người lại không biết sự mong manh đó cứ cố sống cố chết chạy theo thù hận”.

Ý nghĩa nhân văn của truyện ngắn này là từ thái độ: “Mỗi bên chỉ còn một con mắt nhìn nhau qua sự hận thù”. Vậy mà sau chiến tranh họ đã “hòa giải” nhau khi nhận ra rằng, cuộc đời còn nhiều bi kịch đau đớn hơn thế, thì hãy tha thứ cho nhau bởi như nhà văn đã viết: “Thù hận làm đời ta ngắn lại”.

Trong truyện ngắn Rap Việt lại là câu chuyện về lối sống thác loạn của bọn trẻ: "Lan Hương nhún một bên. Hai rapper nói ráp một bên. Huýt sáo vỗ tay. Hai rapper vuốt tóc cúi người sờ chim, sờ chân, chém gió, móc tay túi quần, mồm miệng tía lia nhạc sàn ngoáy tít đèn như phim chiến tranh tia lên trần chiếu tìm máy bay phát xít thế chiến... Vỗ tay ầm ầm...". Trong truyện ngắn này có những đôi thanh niên trẻ yêu nhau nhưng lại giết nhau man rợ khiến ta nhớ đến những vụ án đau lòng đã xảy ra trong xã hội. Không miêu tả cái xấu, cái ác mà qua đó nhà văn Lê Minh Khuê góp phần định hướng lại cách sống và tâm hồn thế hệ trẻ.

Hoặc trong Đồ cũ cũng có nhiều chi tiết hay, có chàng thanh niên trẻ muốn kết liễu cuộc đời nhưng rồi lại không làm thế vì còn nghĩ đến người khác: “Tôi đã đứng trên thành cầu Long Biên. Tôi đứng từ tối. Tôi chỉ cần gieo mình một cái thì giờ này tôi đã được ra biển rồi. Yên thân tôi. Nhưng cái xe. Không có cái xe thì bác với các cháu khổ”. Cuối cùng “Vì cái xe của bác mà tôi phải về”.

Với tập truyện ngắn Nhiệt đới gió mùa, ta thấy bút lực của nhà văn Lê Minh Khuê vẫn còn dồi dào, người đọc bị hấp dẫn, lôi cuốn theo từng trang viết…(K.C - Phunuonline.com.vn).

Tổng công ty sách Việt Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng