• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…

Ngày hội sách châu Âu lần thứ 8 sẽ sôi động hơn bao giờ hết

Ngày hội sách châu Âu do Hiệp hội các Viện Văn hoá và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tổ chức từ năm 2011, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu, được Trung tâm Văn hoá Pháp điều phối từ năm 2015.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Emmanuel Labrande, giám đốc EUNIC - Việt Nam nói: "Đây là sự kiện đầy sống động nhằm trao đổi văn học giữa châu Âu và Việt Nam. Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội để công chúng được tiếp cận gần hơn đến lối sống và văn hoá châu Âu". 

"Năm 2017, sự kiện đã được tổ chức thành công ở Hà Nội và TP HCM. Sang năm 2018, ngày hội sẽ sôi động hơn bao giờ hết với số lượng sự kiện tăng gấp đôi so với năm ngoài với các hoạt động đa dạng từ nhiều quốc gia", ông Emmanuel Labrande nói thêm.

Chú thích ảnh
Ông Emmanuel Labrande,  Chủ tịch EUNIC – Việt Nam, phát biểu khai mạc

Sự kiện là một lễ hội sống động, đa sắc màu nghệ thuật với vô số những hoạt động cho người yêu sách bao gồm giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, thảo luận văn học, chiếu phim, các hoạt động tương tác và đặc biệt tuần lễ tôn vinh và giảm giá sách châu Âu tại Đường sách Nguyễn Văn Bình - TP HCM.

Các tác phẩm sách giới thiệu tại sự kiện sẽ đến từ các quốc gia như Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Cộng hoà Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý, và Phái đoàn Wallonie–Bruxelles (Bỉ).

Chú thích ảnh
Trong 2 ngày 5 và 6/5, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội các đại sứ quán sẽ đóng góp những phần trình diễn nghệ thuật mang bản sắc văn hoá dân tộc 

Chú thích ảnh
Nhóm nghệ sĩ từ Pháp biểu diễn xiếc và hài kịch tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm
Chú thích ảnh
Cuộc thi nhỏ tìm hiểu văn hoá nước Anh

Ông Christian Vlazny - Phó Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam chia sẻ: "Thông qua sự kiện này, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh đến sự kết nối giữa văn hoá của các nước châu Âu nói chung, nước Áo nói riêng và văn hoá Việt Nam. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng và sẵn sàng đóng góp thật nhiều cho sự kiện này, đặc biệt là những đầu sách hay, nói về các vấn đề xã hội". 

Đại diện một đơn vị phát hành sách từ Việt Nam cùng "góp vui" trong ngày hội sách châu Âu, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc công ty Sao Bắc cho biết: "Đây đã là lần thứ 4 chúng tôi tham gia ngày hội này. Chúng tôi quan niệm mình phải cố gắng giới thiệu những đầu sách hữu ích cho bạn đọc, chủ yếu là mảng đề tài khoa học xã hội. Có thể vấn đề về tâm lý đám đông, lý luận phê bình văn học...

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng đến các tác giả có tầm ảnh hưởng nhất định như ông Charles de Gaulle trước là Tổng thống Pháp, hay tác giả Günter Grass từng đạt giải Nobel với tác phẩm Cái trống thiếc...

"Đây là cơ hội rất tốt để được giao lưu, học hỏi với văn hoá các nước khác, ngay tại chính đất nước mình", ông Nguyễn Trí Dũng nói thêm.

Ngày hội sách châu Âu năm 2018 sẽ được diễn ra từ ngày 5-17 tháng 5 tại Hà Nội và từ ngày 12-20 tháng 5 tại Tp. Hồ Chí Minh với 34 các hoạt động lớn nhỏ.

Tại Hà Nội, các sự kiện sẽ được tổ chức tại Đại sứ quán Séc, Viện Goethe, Trung tâm Văn hoá Pháp - L’Espace, Ngôi nhà Ý Casa Italia và Làng châu Âu. Các sự kiện cũng sẽ được tổ chức tại Đường sách Hồ Chí Minh, Salon văn hoá Cà phê Thứ Bảy, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, đại diện các đại sứ quán đã cùng trao giải cho các thí sinh xuất sắc nhất của “Cuộc thi tìm hiểu về văn học châu Âu”.

Đông Hà (Thethaovanhoa.vn)

Viết bình luận


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng