• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…

Khai mạc Hội sách TP.HCM lần thứ 10: Cơ hội cho các NXB nước ngoài

Lễ khai mạc Hội sách TP.HCM lần thứ 10 (19 - 25.3 tại công viên Lê Văn Tám, Q.1) sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 ngày 19.3, truyền hình trực tiếp trên HTV1.

Các gian hàng đã sẵn sàng cho ngày khai mạc Hội sách TP.HCM  /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Các gian hàng đã sẵn sàng cho ngày khai mạc Hội sách TP.HCM

ẢNH: LUCY NGUYỄN

Tối nay 19.3, Hội sách TP.HCM lần thứ 10 chính thức khai mạc, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc của thành phố, đồng thời cũng là cơ hội mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu cho các đơn vị xuất bản nước ngoài.

 

Quy mô và chuyên nghiệp

 

Lễ khai mạc Hội sách TP.HCM lần thứ 10 (19 - 25.3 tại công viên Lê Văn Tám, Q.1) sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 ngày 19.3, truyền hình trực tiếp trên HTV1.

Ngay từ những ngày 17 - 18.3, khi các gian hàng còn đang tấp nập trang trí, bày biện sách, đã có rất nhiều bạn trẻ đến với hội sách, xin mua những cuốn sách mới vừa được bày trên kệ. Trước sự nhiệt tình của độc giả, một số gian hàng đành phải… vừa bày vừa bán. Một số gia đình khác cũng tranh thủ vào ngắm trước hội sách, chọn sẵn những cuốn yêu thích, xem thông tin để tham dự giao lưu ra mắt sách của một số nhà văn.

Với kỳ vọng thu hút 1 triệu lượt khách, Hội sách TP.HCM lần này có 900 gian hàng của 175 đơn vị tham dự, trưng bày hơn 30 triệu bản sách. Hội sách năm nay có tiêu chí giảm tiếng ồn, chỉ sử dụng âm thanh tại các khu vực giao lưu, phòng chuyên đề, sân khấu chính. Các gian hàng tự dựng cũng được thiết kế thông thoáng, trang trí bắt mắt, hiện đại.

Không gian nhà bạt lớn là điểm nhấn mới tại khu vực sân khấu trung tâm, vừa phục vụ kịp thời lễ khai mạc, vừa đáp ứng phục vụ cho các chương trình được giao lưu tại đây trong mọi khung giờ. Ngoài ra, có khu đọc sách miễn phí và khu vực vui chơi dành riêng cho trẻ diện tích hơn 400 m2, trang trí phong cách sinh động, trưng bày hàng hóa phục vụ thiếu nhi, tuổi teen và nhiều chương trình hoạt náo.

 

40 NXB nước ngoài tham dự

 

Khu vực dành cho 40 NXB nước ngoài năm nay được đặc biệt chú trọng, tập trung nhiều gian hàng của các NXB nổi tiếng thế giới từ các nước Mỹ, Anh, Pháp, Singapore... như: NXB Oxford University Press, Cambridge, National Geographic, Macmillan, NXB Sage, NXB Houghton Mifflin Harcourt, NXB Harmonia Mundi, NXB Hachette - sách tiếng Pháp, NXB Cornelson, NXB Kletz, NXB Heuber - sách tiếng Đức, Tập đoàn Kinokuniya - sách tiếng Nhật… với nhiều đầu sách ngoại văn bày biện đẹp và mới nhất.

Việc số lượng gian hàng sách ngoại văn tham gia trưng bày tại Hội sách TP.HCM ngày càng tăng đã cho thấy nhu cầu tiếp cận tri thức từ bên ngoài bằng chính ngôn ngữ bản địa. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều đơn vị xuất bản nước ngoài tìm đến VN để tham dự hội sách nhằm tìm kiếm mở rộng thêm thị trường và phát triển thương hiệu tại VN.

Lần đầu tiên tham dự hội sách, Hiệp hội Các NXB Đài Loan mang tới 200 đầu sách để giới thiệu, chào bán bản quyền cho các đơn vị xuất bản VN tại khu vực giao dịch bản quyền. Một số đơn vị xuất bản nước ngoài như Tuttle Publishing (Mỹ) một tháng trước đã chủ động viết thư điện tử cho từng đơn vị xuất bản VN, chủ động xin hẹn lịch gặp tại hội sách để tìm kiếm cơ hội giao dịch bản quyền.

Đặc biệt, bà Claudia Kaiser, Phó chủ tịch Hội sách Frankfurt (Đức), cũng đến thăm hội sách và sẽ trò chuyện chuyên đề với giới xuất bản VN vào sáng 21.3 tại NXB Trẻ về xu hướng xuất bản thế giới trong năm 2018 và các đơn vị xuất bản VN cần chuẩn bị gì cho việc giao dịch bản quyền tại Hội sách Frankfurt. Được biết, từ năm 2015 tới nay, bà Claudia Kaiser đã liên tục sang VN tham dự các hội sách tại Hà Nội và TP.HCM. Bà cho biết mục đích của những chuyến đi này là để tìm hiểu về tình hình xuất bản tại VN và cổ vũ, trang bị kiến thức cho các đơn vị xuất bản VN mạnh dạn đăng ký tham dự Hội sách Frankfurt.

LUCY NGUYỄN (Thanhnien.vn)

Viết bình luận


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng