• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…
Hết hàng

Hà Nội văn hoá và phong tục

Mã sản phẩm: SP660

Trải qua hàng ngàn năm, người dân Thăng Long đã cần cù khai khẩn đất đai, mở mang nghề nghiệp, sáng tạo ra bao của cải vật chất và tinh thần. Đâu đâu cũng có những đình, chùa, miếu, điện mẫu… với những nét kiến trúc ...
58.000₫
Hết hàng

Dịch vụ của chúng tôi

Vận chuyển toàn quốc

Thanh toán Online hoặc khi nhận hàng

Hết hàng


Chi tiết sản phẩm

Trải qua hàng ngàn năm, người dân Thăng Long đã cần cù khai khẩn đất đai, mở mang nghề nghiệp, sáng tạo ra bao của cải vật chất và tinh thần. Đâu đâu cũng có những đình, chùa, miếu, điện mẫu… với những nét kiến trúc độc đáo, tạo nên những trung tâm tinh thần để tôn vinh các vị anh hùng dân tộc và trở nên một Việt điện Thăng Long.

Chẳng hạn, ở phần "Dấu tích" có Chùa Vua ở làng Thịnh Yên (Quận Hai Bà Trưng). Đây là một quần thể kiến trúc trang nghiêm, đẹp đẽ và cầu kỳ. Cái độc đáo của quần thể kiến trúc này là có chùa và đình đều thờ vua Đế Thích. Ngay sau đấy là đền thờ Mẫu, một trong tứ bất tử và thân phụ Trần Hưng Đạo. Theo huyền thoại, vua Đế Thích là nhân vật thứ hai sau Ngọc Hoàng. Ở Ấn Độ và Trung Quốc cũng thờ Đế Thích với cương vị như vậy. Đế Thích còn là vua cờ tướng. Từ xa xưa, đất Chùa Vua đã có những lò cờ tướng hay nhất nước. Các danh thủ mọi nơi đều phải kéo về Chùa Vua để thi đấu và học tập.

Những câu chuyện về ngôi đình, lễ hội chùa; chuyện cái ao làng, cổng làng; chuyện con trâu, con nghê đá; chuyện cái chợ, cái cầu; cây đa, cây gạo…thể hiện dấu tích xưa của đất Hà Thành.

Về phong tục, những cái Tết, hội làng, đám cưới, tang lễ truyền thống giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về văn hoá Hà Nội.

Bên cạnh đó, vấn đề về ẩm thực, tâm linh, nếp sống, phục trang, cách vui chơi và nghệ thuật luôn thể hiện nét riêng biệt của văn hoá Hà Nội.

Ví như món bún chả đã đi vào lịch sử văn hoá dân tộc và từ rất lâu đã được nhiều người ưa thích. Nó là một món ăn kiểu cách mà sang trọng. Nói đúng ra, nó là một món quà, người ăn thưởng thức cái hương cái hoa chứ không vì no bụng. Trải qua thử thách của thời gian, cho đến giờ, bún chả đã trở thành món ăn gần gũi với cuộc sống hàng ngày và cũng là cả một nghệ thuật, giàu chất văn hoá, mang màu sắc địa phương rõ rệt. Bún chả gắn liền với các cuộc họp mặt, gặp gỡ hoặc tiễn đưa nhau trong các gia đình. Nó luôn nhắn nhủ với chúng ta rằng cuộc sống có vô vàn những cái đẹp cái ngon, Hà Nội tự hào có chùa Một Cột, Văn Miếu, có con cò bay lả bay la… có mứt ngũ vị. Hà Nội cũng tự hào về món bún chả của mình.

Năm 1999, Hà Nội có vinh dự được đón nhận giải thưởng UNESCO mang tên “Thành phố vì Hoà Bình”. Đó là sự khẳng định và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với Hà Nội trong sự nghiệp đấu tranh và xây dựng vì hoà bình của nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước qua nhiều thế hệ. Hiện nay, Hà Nội đang nao nức chuẩn bị đón chào lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long. Bởi vậy, cuốn sách này sẽ cung cấp cho độc giả nhiều tư liệu phong phú trong việc nghiên cứu Hà Nội - Thủ đô yêu dấu của chúng ta.

Mời bạn đón đọc!


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng