• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…

Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

 

VOV.VN - Ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông Đào Quang Huy xã Song Khê (TP Bắc Giang) vẫn miệt mài đạp chiếc xe cũ kĩ đi mua và xin quyên góp sách để gây dựng thư viện với 12.500 đầu sách, góp phần mang tri thức đến thôn xóm.

 

Đau đáu nỗi lo học sinh mê games, lười đọc sách

Năm 2012, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) có chủ trương thành lập thư viện tại các xã, ông Đào Quang Huy là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu tại thôn Song Khê 1, xã Song Khê (TP Bắc Giang) đã đứng lên nhận nhiệm vụ trông coi, phát triển thư viện cộng đồng.

Với gần 10 năm hoạt động và duy trì thư viện sách, đến nay đã có hơn 12.500 đầu sách các loại như sách văn học, lịch sử, y tế, khoa học-kỹ thật, nông nghiệp và đặc biệt nhất đó là sách dành cho người khiếm thị.

 

cu ong 90 tuoi gay dung thu vien 12.500 dau sach phu c vu tre nho hinh anh 1
Với gần 10 năm hoạt động, thư viện cộng đồng tại xã Song Khê (TP Bắc Giang) đã có hơn 12.500 đầu sách các loại.

Ông Huy - người thầy giáo 90 tuổi độ tuổi xưa nay hiếm cho biết, bản thân ông là giáo viên về hưu nhưng nhiệt huyết với nghề. Tuy không thể đứng lớp giảng dạy, nhưng ông đã đứng ra gây dựng thư viện để các cháu có sân chơi bổ ích, củng cố thêm kiến thức cho bản thân.

“Những ngày đầu thành lập thư viện, tôi đã phải đạp xe đi rong ruổi hết làng trên xóm dưới, mua lại những cuốn sách, tờ báo cũ có thể sử dụng được để góp phần xây dựng thư viện. Đến nay, thư viện cũng đã có khoảng hơn 12.500 đầu sách với lượng đọc giả nhất định. Nhiều lúc thấy tôi đã già yếu nhưng vẫn nhiệt huyết với công việc, mọi người lại bán rẻ theo cân hoặc ủng hộ” - ông Huy tâm sự.

 

cu ong 90 tuoi gay dung thu vien 12.500 dau sach phu c vu tre nho hinh anh 2
Ngày nghỉ hè, có rất nhiều các em học sinh trong xã tìm đến mượn sách thư viện cộng đồng ông Huy để mượn sách tìm đọc.

 

Ông Huy cho biết thêm, lúc đầu khi nhận công việc trông coi, phát triển thư viện sách, ông bị con cháu can ngăn vì tuổi cao, sức yếu và muốn ông được nghỉ ngơi. 

“Nhớ thời điểm thành lập thư viện, thanh thiếu niên trong xã đa phần chỉ chú tâm vào game và những trò chơi vô bổ , không để ý tới văn hóa đọc, tôi đau đáu trong lòng làm sao để tuyên truyền, vận động các em đọc sách hiểu biết về trang sử hào hùng của dân tộc cũng như kỹ năng vốn sống cơ bản” - ông Huy nói.

Nguyện hết mình vì văn hoá đọc

 

Với ông Huy, “cho đi là còn mãi” là tựa đề cuốn sách của tác giả Azim Jamal và Harvay McKinnon-cuốn sách mà ông yêu thích nhất bởi nó mang lại nguồn cảm hứng cho người đọc cũng như tình yêu thương, sự chia sẻ và lòng cảm thông.

“Cũng có nhiều người nói tôi "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng", nhưng tôi tâm niệm làm thư viện cũng là cách chia sẻ với mọi người và làm đẹp cho cuộc đời. Do vậy, sự “chia sẻ” xúc động nhất mà tôi làm được là xây dựng tủ sách cho người khiếm thị. Ngay từ năm 2014, tôi đã cất công lặn lội khắp nơi sưu tầm sách chữ nổi giúp gần 20 độc giả bị khiếm thị ở xã Song Khê, Tân Mỹ, Đồng Sơn (TP Bắc Giang) có cơ hội được đọc, được hình dung ra những điều tốt đẹp, thú vị, những vui buồn của cuộc sống” - ông Huy vui vẻ.

cu ong 90 tuoi gay dung thu vien 12.500 dau sach phu c vu tre nho hinh anh 3
Hiện nay, thư viện cộng đồng xã Song Khê sở hữu khoảng 12.500 đầu sách với đầy đủ các thể loại sách văn học, lịch sử, y tế, khoa học-kỹ thuật...

Anh Trần Hữu Tiến quê ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đang sinh sống ở TP Bắc Giang cho biết: “Khi đặt chân tới thư viện của ông Huy, tôi rất bất ngờ trước kho tàng kiến thức đồ sộ mà ông sưu tầm. Sách của ông rất phong phú và đa dạng, nhưng tôi thích nhất vẫn là những đầu sách nói về kỹ năng sống, làm việc của thể thế trẻ, giúp mình hoàn thiện về vốn sống”.

“Đến với thư viện sách, em đọc nhiều nội dung có thể áp dụng được vào thực tiễn. Trước đó, em sang nhà bạn chơi và bị rắn cắn vào chân thì lo lắng lắm. Chợt nhớ ra ra mình đã từng đọc cuốn sách về cách chữa trị khi bị rắn độc cắn và nhờ bạn hơ con dao nóng lên rồi cứa vào vết cắn nhằm chảy chất độc ra ngoài, sau đó đến trạm y tế cấp cứu nên an toàn” - em Trịnh Hoàng Việt học sinh lớp 7 thôn Liên Khê, xã Song Khê (TP Bắc Giang) bồi hồi nhớ lại.

cu ong 90 tuoi gay dung thu vien 12.500 dau sach phu c vu tre nho hinh anh 4
Em Trịnh Hoàng Việt, học sinh lớp 7 thôn Liên Khê tìm đến thư viện để mượn sách mang về đọc 

Thư viện sách của ông Huy có thời gian mở cửa cố định từ 7h30-7h vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, phục vụ cả đọc tại chỗ và mượn về. Vào những thời gian khác, ai có nhu cầu, chỉ cần gọi điện, gọi cổng là ông sẵn sàng mở cửa đón tiếp.

Ngày 18/4/2019, tại Hội Nghị tổng kết 5 năm thực hiện Ngày sách Việt Nam diễn ra ở Hà Nội, cụ Đào Quang Huy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tuyên dương và tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng thư viện cộng đồng và lan tỏa văn hóa đọc trong nhân dân.

cu ong 90 tuoi gay dung thu vien 12.500 dau sach phu c vu tre nho hinh anh 5
Ông Đào Quang Huy vinh dự được các cấp, ngành, đoàn thể tặng bằng khen tại Ngày sách Việt Nam.

Với lượng người đọc ngày càng nhiều, ông Huy đang ấp ủ dự định mở rộng thêm, sửa sang lại thư viện cho thêm phần khang trang. Vừa qua, lãnh đạo TP Bắc Giang đã tặng cho thư viện một dàn máy tính để bàn để giúp người đọc có thể tìm kiếm những đầu sách, tư liệu trên mạng một các dễ dàng, nhanh chóng, cũng như phục vụ việc quản lý thư viện./.

Văn Giang/VOV.VN

Viết bình luận


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng