• Gợi ý từ khóa:
  • Sách kinh tế, sách giáo dục, sách kỹ năng, văn phòng phẩm, bút, đồ chơi…

Bộ sách IELTS của SAVINA bị in lậu tràn lan

Nhà xuất bản Cambridge đã ký thỏa thuận với Công ty Cổ phần Sách Việt Nam (SAVINA), trụ sở tại 44 Tràng Tiền, Hà Nội, cho phép in và phát hành độc quyền bộ sách luyện thi Cambridge English IELTS tại thị trường Việt Nam.

Nạn sách lậu đang ngày càng trở nên nhức nhối trong nhiều năm trở lại đây. Sách in lậu không chỉ ngang nhiên được bày bán ở nhiều nhà sách mà sách lậu còn được bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử và các nền tảng khác như facebook, zalo… hậu quả của in sách lậu tại Việt Nam trong thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết. Nếu cứ để tình trạng in sách lậu như hiện nay, các nhóm đối tượng sau sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nhóm thứ nhất bị ảnh hưởng là tác giả, sách lậu khiến tác giả mất đi tác quyền, không được nhận phần tiền bản quyền lẽ ra họ xứng đáng được nhận. Ai cũng biết để viết ra một quyển sách, tác giả mất nhiều thời gian và công sức tìm hiểu, nghiên cứu, đúc kết và viết, tác phẩm là đứa con tinh thần của tác giả. Tác quyền là quyền lợi về vật chất, tác giả được nhận khi đứa con tinh thần được phát hành ra thị trường, là tiền công viết, nghiên cứu của tác giả.

Nhóm thứ 2 bị ảnh hưởng là các công ty sách, các nhà xuất bản làm ăn chân chính. Các nhà xuất bản, đối tác liên kết, đơn vị phát hành sách làm ăn chân chính (có mua bản quyền và nộp thuế cho ngân sách đầy đủ) do họ phải đầu tư một khoản tiền lớn để mua bản quyền tác giả, biên tập, in ấn và phát hành ra thị trường nhưng không bán được sách thật vì bị sách giả không bị mất chi phí bản quyền, bán giá rẻ hơn. Việc in lậu sách làm các Công ty Sách, các nhà xuất bản họ không bán được sách thật vì giá cao hơn giá của sách lậu (sách lậu không mất chi phí mua bản quyền, đầu tư in ấn công phu từ nội dung đến hình thức như sách thật). Do đó họ bị mất đi cả thương hiệu lẫn doanh thu, họ bị ảnh hưởng cả uy tín lẫn kinh tế.

Nhóm thứ ba bị ảnh hưởng đó chính là bạn đọc, bị mua sách sai nội dung, kém thẩm mỹ.

Ngoài 3 nhóm trên, sách lậu còn làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khi mà các nước họ không muốn bán bản quyền cho Việt Nam khi tệ nạn in sách lậu tràn lan mà chính phủ Việt Nam không có những chế tài đủ sức răn đe với các đối tượng in lậu.

Phân biệt sách lậu, sách giả và sách thật đối với bộ sách IELTS, độc giả căn cứ vào các nhận dạng sau:

Sách thật

+ Có kích thước chuẩn 19 x 24,5cm

+ Kỹ thuật in sắc nét, không bị nhòe

+ Bìa 1 của sách có Logo của NXB Cambridge và logo của Savina.

+ Bìa 4 của sách có chữ ISBN và dòng chữ: SAVINA được phát hành tại thị trường quyển IELTS 16: Bìa 2 của sách đều in code hoặc mã QR được phủ bạc giúp người đọc có thể tiếp cận thêm nhiều nguồn tài nguyên phong phú giúp cho quá trình luyện thi dễ dàng, hiệu quả hơn.

Còn sách in lậu, sách giả sẽ không có tất cả những đặc điểm như đã nêu ở trên.

SAVINA

Viết bình luận


Lên đầu trang
0 Xem giỏ hàng